Cách xử lý nếu bị đau tai sau khi bơi


Thursday Sep 4, 2025 hours 17:26 (UTC +07:00)

When

Thursday Sep 4, 2025 hours 17:26 (UTC +07:00)

Description

Bị đau tai sau khi bơi là một hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là với những người thường xuyên bơi lội. Nguyên nhân chính của việc bị đau tai sau khi bơi là do nước bơi chứa nhiều vi khuẩn, nấm hoặc hóa chất xâm nhập vào ống tai ngoài, gây ra viêm nhiễm, sưng tấy hoặc ngứa ngáy. Điều này không chỉ gây ra cảm giác khó chịu, mà còn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, như viêm tai giữa, viêm tai trong, thủng màng nhĩ hoặc thậm chí là điếc. Vậy làm thế nào để phòng tránh và điều trị tình trạng bị đau tai sau khi bơi?

Biện pháp phòng tránh bị đau tai sau khi bơi

  • Chọn những bể bơi sạch sẽ, có nhiệt độ nước vừa phải, khoảng 27-30 độ C. Bạn cũng nên tránh những bể bơi có nhiều hóa chất, như clo, vì chúng có thể gây kích ứng cho niêm mạc ống tai ngoài.
  • Sử dụng những dụng cụ bảo vệ tai khi bơi lội, như mũ bơi, nút tai hoặc bông gòn. Những dụng cụ này giúp ngăn chặn nước bơi xâm nhập vào ống tai ngoài, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm.
  • Làm sạch tai trước và sau khi bơi lội, bằng cách dùng khăn tắm hoặc giấy ăn nhẹ nhàng lau khô tai. Bạn không nên dùng tăm bông, que chọc tai hoặc những vật sắc nhọn khác để làm sạch tai, vì chúng có thể làm tổn thương màng nhĩ hoặc đẩy nước bơi sâu hơn vào ống tai ngoài.
  • Nên uống đủ nước, ăn nhiều rau quả và duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, để tăng cường sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Điều trị tình trạng bị đau tai sau khi bơi

  • Nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia kiểm tra tai, để xác định nguyên nhân và mức độ của việc bị đau tai. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc các phương pháp dân gian, vì chúng có thể làm tình trạng trầm trọng hơn.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoặc thuốc nhỏ tai theo chỉ định của bác sĩ, để giảm viêm nhiễm, sưng tấy và đau nhức. Bạn nên tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng thuốc, để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Áp dụng những biện pháp giảm đau tại nhà, như dùng nước ấm hoặc nước muối nhẹ nhàng rửa tai, dùng túi nước nóng hoặc khăn ấm đặt lên tai, dùng nước chanh hoặc dấm táo nhỏ vào tai, hoặc dùng tỏi, hành tây hoặc gừng đun nước và uống. Những biện pháp này giúp làm ấm tai, giảm viêm nhiễm, tiêu diệt vi khuẩn và giảm đau.
  • Nghỉ ngơi, tránh căng thẳng và áp lực, để tạo điều kiện cho tai hồi phục. Bạn cũng nên tránh bơi lội, bay máy bay, nghe nhạc to hoặc những hoạt động có thể làm tăng áp suất trong tai, để tránh làm tổn thương tai hơn.

Bị đau tai sau khi bơi là một hiện tượng khá phổ biến, nhưng cũng không quá nghiêm trọng, nếu bạn biết cách phòng tránh và điều trị kịp thời. Bơi lội là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, nếu bạn tuân theo những nguyên tắc và lưu ý trên. Zcasa chúc bạn có những phút giây bơi lội vui vẻ và khỏe mạnh.

ticket ticket
Price
Quantity

SHARE


Made with Metooo by:

zcasa vietnam

Visit profile Contact the organizer

Metooo fits every event planner’s need

create an event
Wall Close Wall

Get started

have an account? log in

Recover password

have an account? log in

Log in

password lost? recover

By signing up, you agree to Metooo's terms of service and privacy policy and consent to receive marketing communications from Metooo.

do not have an account? register

Metooo uses cookies. This information is used to improve service and understand your interests.
By using our services, you agree to the use of cookies. Click here to learn more.